Cơn " bão giá" và những khó khăn của doanh nghiệp-Tin tức-Sự kiện Thiết kế website Tp Vinh Quảng cáo in ấn logo đồ họa phần mềm Thành phố Vinh Nghệ An Hà Tĩnh Thanh Hóa
Tin tức-Sự kiện - Tin Việt Nam
Đăng ngày: 10/1/2010
Bản in Lần xem: 2806
Cơn " bão giá" và những khó khăn của doanh nghiệp

Vừa mới có quyết định điều chỉnh tăng tỷ giá đồng USD, sáng ngày 24/2 xăng dầu tăng giá và tới đây 1/3 chính phủ lại có quyết định tăng giá điện. Đây thực sự là những thách thức đối với các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ.

          Chỉ trong vòng một tháng, sự biến động điều chỉnh về tỷ giá dola, giá xăng dầu, tới đây ngành điện là ngành công nghiệp huyết mạch cũng đã có quyết định tăng giá bán điện. Trước những thách thức đó, mỗi doanh nghiệp đều có cách ứng phó của riêng  trong thời buổi "bão giá" để đảm bảo lợi nhuận và việc làm cho người lao động. Công ty trách nhiệm Việt Mỹ mỗi năm sản xuất trên 10 ngàn tấn phân bón các loại. Năm 2011 này, kế hoạch của công ty là hoàn thành chỉ tiêu 12 ngàn tấn phân bón cung ứng ra thị trường, bên cạnh đó công ty còn làm đại lý phân phối phân bón cho công ty phân bón Bình Điền mỗi năm hàng trăm tấn. Phân bón là mọt trong những mặt hàng nằm trong diện bình ổn giá theo chỉ đạo của chính phủ. Đầu năm đến nay công ty thực hiện chương trình này với tổng trị giá người nông dân hưởng ưu đãi lên đến hàng trăm triệu đồng. Tuy nhiên, gần đây tỷ giá dola tăng, giá xăng dầu tăng đã làm cho giá nguyên liệu sản xuất, vỏ bao bì..đều tăng lên, theo tính toán thì  tổng chi phí sản xuất đã tăng lên 5%. Do tăng giá xăng dầu kéo theo chi phí vận chuyển tăng theo vì vậy sản phẩm phân bón do công ty làm nhà phân phối cũng tăng lên 3 % so với trước. Tới đây giá điện sẽ tiếp tục tăng chi phí sản  xuất cũng tăng theo.  . tuy nhiên hiện tại công ty đã có những giải pháp để ổn định sản xuất, cung ứng sản phẩm đúng thời vụ sản xuất của người nông dân, phấn đấu đạt mức tăng trưởng 15% / năm, ổn định việc làm cũng như thu nhập cho người lao động với mức lương bình quân đã đề ra trong kế hoạch năm 2011 là 3,8 triệu đồng/  người/ tháng.

 
     Có một thực tế hiện nay đó là các doanh nghiệp sản xuất sợ thiếu điện hơn cả sợ tăng giá điện. Bởi nếu tăng giá điện thì doanh nghiệp sẽ cố gắng tiết kiệm mọi chi phí để ổn định giá thành sản phẩm hoặc không để giá thành sản phẩm tăng quá cao. Tuy nhiên theo dự báo thì năm 2011 này ngành điện vần chưa thể cân đối giữa cung và cầu, nghĩa là sẽ xẩy ra tình trạng thiếu điện và cắt điện luân phiên. Điều này sẽ là một khó khăn rất lớn cho các doanh nghiệp sản xuất vừa và nhỏ. Công ty cổ phần sản xuất TM Hưng Phát chuyên sản xuất cửa nhựa, cửa cuốn các loại. Để xây dựng hình ảnh, thương hiệu và cạnh tranh thành công trên thương trường, công ty đã phải cố gắng để nâng cao chất lượng sản phẩm đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng, tính toán tiết kiệm các chi phí để có một khung giá thật hợp lý với mức giá cạnh tranh, làm tốt chế độ hậu mãi, chăm sóc khách hàng. Tuy nhiên vài năm trở lại đây để có thể giữ chữ tín với khách hàng trong khi tình trạng nguồn điện không ổn định là một điều hết sức khó khăn. Bởi ngành điện cắt điện luân phiên đã làm cho việc sản xuất bị gián đoạn, trong khi hợp đồng đã ký kết không thể trì hoãn việc giao hàng, các gia chủ, các đơn vị, doanh nghiệp yêu cầu  hoàn thiện công trình đưa vào sử dụng, theo quan niệm thì phải đúng vào ngày đẹp như họ đã định trước. Vì vậy hàng phải giao đúng ngày không thể chậm trễ trong khi nguồn điện thì không ổn định. Nếu tìm đến giải pháp mua máy phát điện thì sẽ đội chi phí đầu vào lên rất nhiều. Thế nên hầu như doanh nghiệp nào cũng chung tình trạng sợ thiếu điện hơn là tăng giá điện. Ông Nguyễn Đình Sinh - Giám đốc công ty cổ phần sản xuất TM Hưng Phát nói: " Khó khăn  đó là nguyên liệu SX tăng,  tỷ giá dola, giá thị trường sinh hoạt tăng phải tăng lương cho CN, tới đây tăng giá điện nhưng lo hơn là thiếu điện vì đặc thù của chúng tôi là sản phẩm phải kịp độ"

Duy trì sản xuất, cạnh tranh, điều chỉnh lương cho công nhân phù hợp với mặt bằng chung trong thời kỳ" bão giá" đang là thách thức đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ. Cùng với tăng tỷ giá đồng dola, lãi suất vốn vay ngân hàng, tăng giá xăng dầu làm cho chi phí vận chuyển, giá thành sản phẩm tăng lên, việc tăng giá điện tới đây lại tăng thêm gánh nặng cho các doanh nghiệp. Điều này đòi hỏi các doanh nghiệp phải có một phương án sản xuất thật hợp lý để duy trì sản xuất, sử dụng điện tiết kiệm triệt để và tích cực đầu tư để có công nghệ dây chuyền sản xuất tiên tiến, tiết kiệm nhiên liệu để sản xuất kinh doanh hiệu quả.


Các tin bài Tin Việt Nam khác:

 
 • Nguyên tắc phong thủy khi thiết kế nội thất phòng ngủ ( 10/8/2014)
 •  
 • Học sinh Việt ở miền nam Nhật Bản lo cho các bạn ở đông Bắc ( 3/15/2011)
 •  
 • Giá thép sẽ tiếp tục tăng trong tháng 3 ( 3/14/2011)
 •  
 • Vàng miếng có thể chỉ giao dịch một chiều ( 3/14/2011)
 •  
 • Đề nghị dừng siêu dự án 250 tỷ USD ( 11/1/2010)
 •  
 • Chuyện hi hữu trên sàn chứng khoán: Cổ phiếu giá 100 đồng! ( 10/1/2010)
 •  
 • Giải pháp cấp bách đối phó thiếu điện ( 10/1/2010)
 •  
 • Nhà siêu mỏng tại Hà Nội sẽ bị thu hồi ( 10/1/2010)
 •  
 • Quảng Ninh có thành phố thứ 3 ( 9/30/2010)
 •  
 • Chùa Đại Tuệ huyện Nam Đàn tỉnh Nghệ An ( 9/30/2010)
 •  
    NGÀNH NGHỀ KINH DOANH
  Sản xuất gạch ngói lò nung Tuynel
  Xây dựng công trình
  Kinh doanh Bất động sản
  Khai thác và thu gom Than cứng
  Khai thác đá, cát, sỏi, đất sét
  Giáo dục nghề nghiệp, dạy nghề
  Kinh doanh tổng hợp bán lẻ
  Vận tải hàng hóa đường bộ
  Kinh doanh nhà hàng, ăn uống
  KHÁCH HÀNG - ĐỐI TÁC
  Hôm nay: 77
  Tất cả: 235534
    © Copyright 2011 - Xuan Hoa group - Thiết kế bởi Sara Hitech  
   
    Công ty CP Gạch ngói Xuân Hòa - Nam Đàn Nghệ An  
    Trụ sở: Xóm 5 - Xã Xuân Hòa - Huyện Nam Đàn - Tỉnh Nghệ An - Điện thoại/ Fax: 0383.922386
  Văn phòng đại diện: 92 Lý Thường Kiệt - Thành phố Vinh - Nghệ An - Điện thoại: 0382.220871
  Chi nhánh: Số 50 Lô 2 - Đường số 1 khu phố 1 - Phường Tân Phú - Quận 7 - TP Hồ Chí Minh
  Email: [email protected] - Website: http://xuanhoagroup.com